3 เทคนิคปิดนอก แต่โปร่งใน ผนังบ้านกันแดดได้ กันสายตาดี

Table of Contents

3 เทคนิคปิดนอก แต่โปร่งใน ผนังบ้านกันแดดได้ กันสายตาดี

        ลักษณะการอยู่อาศัยภายในชุมชนเมืองปัจจุบัน มีรูปแบบที่เปลี่ยนไปจากอดีตมาก โดยเฉพาะการเปลี่ยนแปลงของราคาที่ดินที่มีมูลค่าหลักหมื่นถึงหลักแสนต่อตารางวา ส่งผลให้ที่ดินกลายเป็นต้นทุนหลักของการมีบ้านแต่ละหลัง การอยู่อาศัยยุคปัจจุบันจึงถูกลดขนาดที่ดินโดยอัตโนมัติ โดยทั่วไปแล้วบ้านเดี่ยวในเมืองมีที่ดินเฉลี่ยเพียง 50-100 ตร.ว. โดยประมาณ อีกทั้งยังสร้างติดชิดกับเพื่อนบ้าน ส่งผลถึงความเป็นส่วนตัวซึ่งกันและกัน
        ด้วยปัญหาต่าง ๆ เหล่านี้ ทำให้สถาปนิกนักออกแบบเกิดแนวความคิดรูปแบบใหม่ ๆ เพื่อช่วยแก้ปัญหาความเป็นส่วนตัว โดยใช้หลักการออกแบบ inside out & outside in เพื่อให้บ้านเกิดความโปร่งสบาย มีความเชื่อมโยงระหว่างพื้นที่ภายในและภายนอก ในขณะเดียวกันยังช่วยให้บ้านหายใจได้ ส่วนผู้อยู่อาศัยได้รับความเป็นส่วนตัว โดยหนึ่งในหลักการที่นิยมนำมาใช้ คือ การทำผนังให้โปร่ง “กันแดด แต่ไม่กันลม กันสายตาได้ แต่ไม่กันวิว” เนื้อหานี้นำ 3 เทคนิคยอดนิยม ที่ถูกนำมาใช้กันบ่อยครั้งในงานออกแบบยุคปัจจุบัน
​​​​​​​

สถาปนิก : WARchitect

จัดเรียงอิฐมอญสลับ เว้นช่อง

        อิฐมอญ นับเป็นวัสดุสามัญที่อยู่ร่วมกับวงการก่อสร้างมานับร้อย นับพันปี ใช้ได้ทั้งงานผนังและงานตกแต่ง ข้อดีของอิฐมอญคือหาซื้อได้ง่าย ราคาถูก และเป็นวัสดุที่เมื่อมีฝุ่นเกาะแล้วยังดูไม่สกปก จึงไม่จำเป็นต้องดูแลรักษาความสะอาดมากนัก เหมาะกับใช้งานภายนอกเป็นอย่างดี

        การจัดเรียงอิฐมอญสามารถทำได้หลากหลายวิธี ขึ้นอยู่กับสถาปนิกจะทดลองกำหนดรูปแบบใหม่ ๆ ขึ้นมา ตัวอย่างภาพด้านบนนี้ เป็นผลงานของสถาปนิก WARchitect ด้วยตัวบ้านที่อยู่ติดกับถนนมาก จึงต้องการพรางตาผู้ผ่านไปมา สถาปนิกนำอิฐมอญตันที่มีความยาว นำเสนอในมุมมองใหม่ ๆ ก่อเกิดเป็น façade ที่ดูแปลกตา หรือแม้แต่อิฐก่อสร้างใช้ทำผนังทั่วไป ผ่านการทาสีเทาดำให้เข้ากับธีมบ้าน ก่อเกิดความสวยงามรูปแบบใหม่ ๆ ภายใต้วัสดุเดิม
​​​​​​​

สถาปนิก : WARchitect

ผนังบล็อกช่องลม สวยได้ ประหยัดงบ

บล็อกช่องลมผลิตโดยการหล่อปูนซีเมนต์ลงแม่พิมพ์ มีรูปร่างให้เลือกหลากหลาย ทั้งแบบสี่เหลี่ยม วงกลม สามเหลี่ยมและลวดลายต่าง ๆ โดยทั่วไปมีขนาดประมาณ 19×19 เซนติเมตร และ 39×19 เซนติเมตร จุดเด่นของบล็อกช่องลมคือการออกแบบบล็อกให้มีรูระบายอากาศ ซึ่งจะช่วยบดบังแสงแดดบดบังสายตา แต่ไม่บดบังลม บางรุ่นยังสามารถป้องกันฝนสาดได้อีกด้วย

        การนำบล็อกช่องลมมาใช้ อาจก่อทั้งผนังหรือเลือกใช้บางจุด สถาปนิกบางท่านเลือกใช้บล็อกช่องลมเพิ่มดีไซน์ให้ผนังบ้านดูมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวได้อย่างชาญฉลาด ส่วนข้อเสียของบล็อกช่องลมคือเศษฝุ่นที่ค่อย ๆ สะสม หากไม่ดูแลเรื่องความสะอาด อาจทำให้ดูไม่สวยงามในอนาคตได้

สถาปนิก : Di Frenna Arquitectos

สถาปนิก : Studio Mk27

ระแนง
​​​​​​​

        อีกหนึ่งเทคนิคที่ถูกนำมาใช้กันมากและได้รับความนิยมสูงสุด คือ การทำระแนง โดยสถาปนิกอาจเลือกวัสดุระแนงจากเหล็ก อลูมิเนียม หรืองานไม้ แต่หากต้องการให้บ้านดูอบอุ่น นิยมเลือกใช้งานไม้ โดยไม้ที่นำมาใช้สามารถใช้ได้ทั้งไม้จริงหรือวัสดุไม้ทดแทน แต่ที่นิยมกันมากที่สุดเป็นวัสดุทดแทนไม้ เนื่องด้วยงานระแนงเป็นงานติดตั้งภายนอก ต้องเผชิญกับแสงแดดและลมฝน หากใช้ไม้แท้จะเกิดการผุได้ไวและจำเป็นต้องบำรุงรักษาสีอย่างสม่ำเสมอ แตกต่างกับไม้สังเคราะห์ที่ผลิตขึ้นมาใหม่ รองรับกับงานภายนอกได้ดี ทนแดด ทนฝน ไม่มีปัญหาเรื่องปลวก จึงได้รับความนิยมสูงกว่าไม้จริง
​​​​​​​

 


        ตัวอย่างวัสดุตกแต่ง เอสซีจี รุ่น ไลน์ ผลิตจากวัสดุไฟเบอร์ซีเมนต์ ขนาด 5×2.5×300 การนำไปใช้งานร่วมกับระแนง เพื่อความสวยงามและกันแดดพรางตาได้ดีขึ้น แนะนำให้หันหน้าที่แคบ 2.5 เซนติเมตรออก ส่วนความสูง 3 เมตร จะใกล้เคียงกับบ้านทั่วไปที่โดยปกติมีความสูงจากพื้นจรดฝ้าไม่เกิน 3 เมตร การติดตั้งจะต้องมีโครงเหล็กยึดให้เกิดความแข็งแรงและปลอดภัย พร้อมตกแต่งให้สวยงามด้วยสีทาไม้


        อีกหนึ่งจุดเด่นของการทำระแนงด้วยวัสดุตกแต่ง เอสซีจี รุ่น ไลน์ คือ ความยืดหยุ่นในการใช้งานที่มีมากกว่าอิฐและบล็อกช่องลม เพราะทั้งสองวัสดุนี้เป็นวัสดุที่ใช้ติดตั้งถาวร แต่การใช้วัสดุตกแต่ง เอสซีจี รุ่น ไลน์ สามารถประยุกต์ใช้งานได้หลากหลาย ทำให้เกิดความยืดหยุ่นในการใช้งานที่สูง สามารถเพิ่มฟังก์ชันให้เปิดปิดได้ อีกทั้งยังมีน้ำหนักเบากว่าเมื่อเทียบกับอิฐและบล็อกช่องลม และสามารถติดตั้งเสริมภายหลังได้สะดวก จึงเหมาะทั้งบ้านสร้างใหม่และงานปรับปรุงบ้านเก่าครับ

ขอขอบคุณข้อมูล scgbuildingmaterials : https://bit.ly/3XUA5vJ