หลากประเภทน่ารู้ ประตูสำเร็จรูปในบ้าน

Table of Contents
หลากประเภทน่ารู้ ประตูสำเร็จรูปในบ้าน

แนะนำให้รู้จักประตูสำเร็จรูปสำหรับใช้ในบ้าน โดยจำแนกจากวัสดุหน้าบานประเภทต่างๆ ซึ่งเป็นที่นิยมในท้องตลาด

ประตูสำเร็จรูปสำหรับใช้งานในบ้านทุกวันนี้ มีหลากหลายรูปแบบหลากวัสดุ แม้ผู้ขายหรือผู้ผลิตเองก็มีวิธีเรียกและแบ่งประเภทแตกต่างกันไป ดังนั้น เพื่อไม่ให้สับสน SCG HOME ขอนำประตูสำเร็จรูปซึ่งเป็นที่นิยม มาเล่าสู่กันฟัง โดยแยกประเภทด้วยวัสดุที่ใช้ทำหน้าบานประตูเป็นหลัก ได้แก่ MDF, HDF, WPC, UPVC และ PVC โดยขอเริ่มต้นที่ประตูไม้อัดอย่าง MDF และ HDF ซึ่งมีรูปแบบสวยงามในราคาจับต้องได้

ประตู MDF

ผลิตด้วยวัสดุไม้อัด MDF (Medium Density Fiber Board) โดยนำเส้นใยไม้มาผสมกาวแล้วอัดเป็นแผ่น ใช้ผลิตเป็นหน้าบานประตู และโครงคร่าวด้านในได้ ส่วนกรอบโครงหลักจะใช้เป็นไม้จริงเพื่อความแข็งแรง ประตู MDF จะมีการปิดผิวหน้าบาน ด้วยวัสดุต่างๆ เช่น วีเนียร์ ลามิเนต และเมลามีน เพื่อสีสันและลวดลายที่สวยงาม ประตู MDF ไม่ทนชื้น จึงไม่ควรใช้เป็นประตูห้องน้ำ ห้องครัว ประตูหน้าบ้าน/หลังบ้าน แต่จะเหมาะกับการห้องทั่วๆ ไปภายในบ้าน เช่น ห้องนอน ห้องรับแขก ห้องนั่งเล่น ที่ไม่โดนความชื้น

ประตูสำเร็จรูป ประตูไม้อัด ประตูMDFภาพ: ตัวอย่างประตู MDF ปิดผิวด้วยวีเนียร์

 

ประตู HDF

โครงกรอบประตูเป็นไม้จริง เสริมด้วยคร่าวไม้อัดหรือกระดาษรังผึ้ง ส่วนหน้าบานผลิตจากไม้อัดคุณภาพสูง HDF (High Density Fiber) ซึ่งมีลักษณะคล้ายไม้ MDF แต่แข็งแรงกว่า เพราะผลิตด้วยแรงอัดที่สูงกว่าและใช้เรซินแทนวัสดุประสาน ประตู HDF มีทั้งแบบลูกฟักผิวสัมผัสเรียบหรือลายเสี้ยนไม้ (อาจเป็นสีรองพื้นเพื่อทาสีทับภายหลัง หรือสีสำเร็จ) กับแบบที่ปิดผิวด้วยวัสดุตกแต่งพร้อมลวดลาย เช่น เมลามีน ฟิล์ม PVC เป็นต้น เหมาะกับห้องทั่วไป เช่น ห้องนอน ห้องรับแขก ห้องนั่งเล่น หากใช้เป็นประตูห้องน้ำ ควรเป็นห้องน้ำที่แยกส่วนแห้งกับส่วนเปียกชัดเจน และระบายอากาศได้ดีประตูสำเร็จรูป ประตูไม้อัด ประตูHDFภาพ: ประตู HDF แบบลูกฟักลายเสี้ยนไม้สีรองพื้น

 

ประตูสำเร็จรูป ประตูไม้อัด ประตูHDFภาพ: ตัวอย่างประตู HDF ปิดผิวด้วยเมลามีน (ซ้าย) และ ฟิล์ม PVC (ขวา)

ทั้งนี้ ประตูไม้อัดอย่าง MDF และ HDF ที่มีการปิดผิว จะมีลวดลายและสีสันสวยงามให้เลือกหลากหลาย โดยประตู HDF จะเป็นที่นิยมกว่า MDF เนื่องจากราคาไม่สูงมาก แข็งแรงและทนความชื้นมากกว่า MDF อย่างไรก็ตาม ประตู HDF ก็ยังถือเป็นวัสดุไม้อัด ดังนั้นเรื่องทนความชื้นและปลวก จะไม่เท่าวัสดุไม้สังเคราะห์อย่างประตู WPC

ประตู WPC

ผลิตด้วยวัสดุไม้สังเคราะห์ WPC (Wood Plastic Composite) ซึ่งได้จากผงไม้บดผสมพลาสติก โครงด้านในและหน้าบานประตูเป็นวัสดุ WPC รีดขึ้นรูป โดยมีวัสดุตกแต่งปิดผิวเป็นลวดลายซึ่งก็มักทำจาก WPC เช่นกันเนื่องจากให้สีและผิวสัมผัสสวยงามใกล้เคียงไม้จริงได้ โดยสีจะอยู่ในเนื้อวัสดุ ประตู WPC มีความแข็งแรงทนทาน ทนน้ำและความชื้น ไม่เป็นอาหารปลวก ใช้ได้กับทุกส่วนของบ้าน ทั้งประตูห้องนอน ห้องรับแขก ประตูห้องน้ำที่เน้นความหรูหราสวยงาม รวมถึงประตูหน้าบ้าน/หลังบ้าน ที่เปิดสู่ภายนอกได้ ในเรื่องของราคา ประตู WPC จะราคาสูงกว่าประตูไม้อัดอย่าง HDF และ MDF แต่ก็ทนทานต่อการใช้งานและสภาพอากาศมากกว่าประตูสำเร็จรูป ประตูWPC ประตูไม้สังเคราะห์ ประตูไม้เทียมภาพ: ตัวอย่างประตู WPC

ประตู UPVC

ส่วนประกอบด้านในจะมีกรอบโครงเป็นไม้หรือไม้สังเคราะห์ เนื้อแกนด้านในเป็นโฟมช่วยป้องกันเสียงและความร้อน หน้าบานเป็นวัสดุ UPVC (Unplasticized Polyvinyl Chloride หรือที่มักเรียกสั้นๆ ว่า ไวนิล) ซึ่งเป็นพลาสติกชนิดพิเศษผสมสารเพิ่มคุณสมบัติคงทนแข็งแรงมากขึ้น มีทั้งแบบผิวเรียบธรรมดา และแบบปั๊มขึ้นรูปเป็นลวดลายต่างๆ หรือลายเสี้ยนไม้ ประตู UPVC ส่วนใหญ่เป็นสีขาว โดยสีจะอยู่ในเนื้อวัสดุ ผิวเป็นเงาเป็นมัน ทนทานแข็งแรง ไม่เป็นอาหารปลวก ทนต่อความชื้นและสภาพอากาศ ใช้เป็นบานประตูห้องทั่วไป ห้องนอน ห้องรับแขก รวมถึงประตูห้องน้ำ ประตูหน้าบ้าน/หลังบ้าน ที่เปิดออกสู่ภายนอกบ้านได้ (ยกเว้นรุ่นใช้งานภายใน จะเหมาะกับตำแหน่งที่ไม่ทนแดด) ราคาถูกกว่าประตูไม้สังเคราะห์ WPCประตูสำเร็จรูป ประตูUPVC บานประตูUPVC ประตูห้องน้ำUPVCภาพ: ตัวอย่างประตู UPVC ซึ่งสามารถใช้กับส่วนต่างๆ ของบ้านได้

ประตูสำเร็จรูป ประตูUPVC บานประตูUPVC ประตูห้องน้ำUPVCภาพ: ตัวอย่างประตู UPVC ซึ่งเหมาะกับงานภายในเฉพาะส่วนที่ไม่โดนแดด

 

ประตู PVC

ผลิตจากวัสดุพลาสติก PVC รีดขึ้นรูปทั้งชิ้น ทั้งภายในและภายนอก ด้านในเป็นช่องกลวง มีการเสริมขอบโดยรอบบานด้วยคิ้ว PVC เพื่อให้แข็งแรงขึ้น ประตู PVC มีสีในเนื้อวัสดุ ส่วนใหญ่จะเป็นสีขาว สีเทา และสีครีม สามารถอยู่ในที่ชื้น โดนน้ำได้ ไม่เป็นอาหารปลวกแต่ไม่ค่อยทนต่อแสงแดด ความแข็งแรงทนทานน้อยกว่าประตูประเภทอื่นๆ และมีราคาถูก เหมาะสำหรับใช้งานชั่วคราว หรือใช้ในตำแหน่งที่ไม่ต้องการความทนทานและความสวยงามมากนัก เช่น บานประตูห้องน้ำ ห้องเก็บของ เป็นต้นประตูสำเร็จรูป ประตูPVC ประตูห้องน้ำPVC ประตูพลาสติก

ขอขอบคุณข้อมูลจาก SCGHOME > https://bit.ly/3E6TQIy