ท่อสแตนเลส 304 ดีไหม? มารู้จักกับ คุณสมบัติ ของท่อสแตนเลสกลม การใช้งาน และราคา

Table of Contents

ท่อสแตนเลส 304 เป็นท่อเหล็กกล้าไร้สนิมที่มีส่วนผสมหลักคือเหล็กกล้า 70-75% โครเมียม 18% นิกเกิล 8% มีคุณสมบัติที่แข็งแรงในระดับกลาง แต่ทนต่ออุณหภูมิสูงถึง 1400 องศาเซลเซียส ทนความร้อนมาก ทนต่อการกัดกร่อนสูง ไม่เป็นสนิม เหมาะสำหรับการใช้งานหลากหลายประเภท ทั้งในงานอุตสาหกรรมและงานก่อสร้าง รวมไปถึงงานครัวเรือนและงานตกแต่ง BULIDMATE จึงจำหน่ายขายท่อสแตนเลส 304 ที่คุ้มค่าและทนทาน และมีให้เลือกหลากหลายขนาด วันนี้เราจะไปทำความรู้จักกับท่อสแตนเลส 304 และวิธีการใช้งานกัน 

ท่อสแตนเลส 304 คือท่อที่ผลิตจากสแตนเลสเกรด 304 ซึ่งเป็นสแตนเลสในกลุ่มออสเทนนิติค (Austenitic stainless steel) มีลักษณะเด่นคือ มีความต้านทานการกัดกร่อนสูง ทนทานต่อความร้อน แข็งแรง และไม่เป็นสนิม

ท่อสแตนเลส 304 นิยมใช้ในวงการก่อสร้าง เพราะมีจุดเด่นดังนี้

ทนทานต่อการกัดกร่อน 

สแตนเลสเกรด 304 มีส่วนผสมของโครเมียม (Cr) มากกว่า 18% และนิกเกิล (Ni) มากกว่า 8% ทำให้มีคุณสมบัติทนทานต่อการกัดกร่อนได้ดี เหมาะสำหรับงานก่อสร้างที่ต้องสัมผัสกับน้ำ ความชื้น กรด และด่าง เช่น งานระบบประปา งานระบบระบายน้ำ งานโครงสร้างอาคาร เป็นต้น

ทนทานต่อความร้อน 

สแตนเลสเกรด 304 สามารถทนความร้อนได้สูงถึง 800 องศาเซลเซียส เหมาะสำหรับงานก่อสร้างที่ต้องสัมผัสกับความร้อน เช่น งานระบบท่อความร้อน งานเครื่องปรับอากาศ เป็นต้น

แข็งแรง 

สแตนเลสเกรด 304 มีความแข็งแรงสูง ทนต่อการรับแรงกด แรงดึง และแรงกระแทกได้ดี เหมาะสำหรับงานก่อสร้างที่ต้องรับน้ำหนักมาก เช่น งานโครงสร้างอาคาร งานสะพาน งานถนน เป็นต้น

ไม่เป็นสนิม 

สแตนเลสเกรด 304 ไม่เป็นสนิม จึงช่วยลดปัญหาการบำรุงรักษา และอายุการใช้งานยาวนาน

ข้อควรระวังในการใช้งานท่อสแตนเลส 304

ท่อสแตนเลส 304 มีคุณสมบัติทนต่อการกัดกร่อนสูง แต่อาจเกิดสนิมได้หากถูกสัมผัสกับสารเคมีบางชนิด เช่น กรดไฮโดรคลอริก กรดซัลฟิวริก กรดฟอสฟอริก เป็นต้น ดังนั้น จึงควรระมัดระวังในการใช้งานท่อสแตนเลส 304 กับสารเคมีเหล่านี้

ท่อสแตนเลส 304 นิยมนำมาใช้งานในหลายอุตสาหกรรม เช่น

อุตสาหกรรมอาหารและเครื่องดื่ม 

ใช้ผลิตภาชนะบรรจุอาหาร เครื่องครัว เครื่องใช้ต่าง ๆ ที่เหมาะกับการบริโภคและแปรรูปอาหาร เนื่องจากมีคุณสมบัติทนต่อการกัดกร่อนสูง ปลอดภัยต่อสุขภาพ และไม่เป็นสนิม

อุตสาหกรรมเคมี 

ใช้ผลิตถังเก็บสารเคมี ท่อส่งสารเคมี เนื่องจากมีคุณสมบัติทนต่อการกัดกร่อนสูง สามารถทนต่อสารเคมีต่าง ๆ ได้

อุตสาหกรรมยานยนต์ ใช้ผลิตชิ้นส่วนรถยนต์ 

เช่น ท่อไอเสีย ท่อน้ำหล่อเย็น ท่อไอดี เป็นต้น เนื่องจากมีคุณสมบัติแข็งแรงทนทาน

อุตสาหกรรมก่อสร้าง 

ใช้ผลิตท่อประปา ท่อระบายน้ำ เนื่องจากมีคุณสมบัติทนต่ออุณหภูมิสูง ทนต่อการกัดกร่อน และไม่เป็นสนิม

อุตสาหกรรมตกแต่ง 

ใช้ผลิตราวบันได ราวระเบียง เป็นต้น เนื่องจากมีคุณสมบัติสวยงาม ทนทาน และไม่เป็นสนิม

ราคาท่อสแตนเลส 304 ยาว 6 เมตร ขึ้นอยู่กับขนาด ความหนา และเกรดของสแตนเลส โดยราคาโดยทั่วไปจะอยู่ที่ประมาณ 30-100 บาทต่อเมตร

ตัวอย่างราคาท่อสแตนเลส 304 ยาว 6 เมตรจากร้าน BUILDMATE

  • ท่อสแตนเลส 304 ½ นิ้ว ราคา 119 บาทต่อมัด
  • ท่อสแตนเลส 304 1 นิ้ว ราคา 170  บาทต่อมัด
  • ท่อสแตนเลส 304 ¾ นิ้ว ราคา 157 บาทต่อมัด
  • ท่อสแตนเลส 304 2 นิ้ว ราคาประมาณ 347 – 1,089 บาทต่อมัด ขึ้นอยู่กับความหนาที่ต้องการร่วมด้วย
  • ท่อสแตนเลส 304 4 นิ้ว ราคาประมาณ 1,031 – 2,897 บาทต่อมัด ขึ้นอยู่กับความหนาที่ต้องการร่วมด้วย

นอกจากนี้หากอยากทราบว่า ท่อสแตนเลส 304 1.5 นิ้ว ราคาเท่าไร ท่อสแตนเลส 304 2.5นิ้ว ราคาเท่าไร รวมถึงรายละเอียดว่าราคาท่อสแตนเลส 304 sch 10 ราคามาตรฐานเป็นอย่างไร ราคาท่อสแตนเลส 304 sch 10 แพงหรือไม่ สามารถติตต่อโดยโทร 021141978 หรือ Facebook BUILDMATE Online วัสดุก่อสร้างจากผู้ผลิต หรือ Lind ID @buildmate

เมื่อต้องการเลือกซื้อท่อสแตนเลส 304 ได้มาตรฐาน ต้องเลือกกับ BUILDMATE ผู้ผลิตและจำหน่ายท่อสแตนเลส 304 ไม่ว่าต้องการ ท่อสแตนเลส 304 sch 40 หรือขนาดอื่น ๆ มีให้เลือกหลากหลายความยาว และความหนา ตอบโจทย์ทุกการใช้งาน

ราคาท่อสแตนเลส 304 รวมถึงราคาท่อ PVC ที่คุ้มค่า เมื่อเทียบกับคุณภาพที่ได้รับ มีมาตรฐานสินค้าคุณภาพสูง ผลิตจากวัสดุคุณภาพสูง เกรด 304 ผ่านการทดสอบมาตรฐานสากล อีกทั้ง BUILDMATE ยังจัดส่งท่อสแตนเลส 304 รวดเร็วทันใจ ทั่วประเทศนอกจากท่อสแตนเลส 304 แล้ว BUILDMATE ยังจำหน่ายเมทัลชีท มีให้อัปเดต! 2566 เมทัลชีทราคาเท่าไร รวมถึงเช็กราคาหินเกล็ด และสินค้าที่ใช้เป็นองค์ประกอบในการก่อสร้าง

สแตนเลส 304 คืออะไร

สแตนเลส 304 เป็นเหล็กกล้าไร้สนิมที่มีส่วนผสมหลักคือเหล็กกล้า 70-75% โครเมียม 18% นิกเกิล 8% มีคุณสมบัติที่แข็งแรงในระดับกลาง แต่ทนต่ออุณหภูมิสูงถึง 1400 องศาเซลเซียส ทนความร้อนมาก ทนต่อการกัดกร่อนสูง ไม่เป็นสนิม
คุณสมบัติเด่นของสแตนเลส 304
ทนต่อการกัดกร่อนสูง สามารถใช้ได้ดีกับอาหารมีความปลอดภัยสูง ถูกสุขลักษณะอนามัย
ทนต่ออุณหภูมิสูงถึง 1400 องศาเซลเซียส
แข็งแรงระดับกลาง
ขึ้นรูปง่าย
เชื่อมได้ง่าย

สแตนเลส 304 ภาษาอังกฤษคืออะไร

สแตนเลส 304 ในภาษาอังกฤษเรียกว่า stainless steel 304 หรือ 304 stainless steel 

ท่อสแตนเลส มีกี่เกรด อะไรบ้าง

ท่อสแตนเลส มีเกรดอยู่หลายเกรด แต่ละเกรดมีคุณสมบัติที่แตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับปริมาณของธาตุโครเมียม นิกเกิล และโมลิบดีนัม
เกรดสแตนเลสที่นิยมใช้ทำท่อ
เกรด 304 
เป็นเกรดสแตนเลสที่ได้รับความนิยมมากที่สุด เพราะมีส่วนผสมของโครเมียม 18% และนิกเกิล 8% มีคุณสมบัติทนต่อการกัดกร่อนสูง ไม่เป็นสนิม นิยมนำมาใช้ในงานทั่วไป เช่น ท่อประปา ท่อระบายน้ำ ท่อน้ำดื่ม ท่ออุตสาหกรรมอาหารและเครื่องดื่ม ท่อเครื่องใช้ไฟฟ้า เป็นต้น
– เกรด 316 
เป็นเกรดสแตนเลสที่มีส่วนผสมของโครเมียม 16-18% นิกเกิล 10-12% และโมลิบดีนัม 2-3% มีคุณสมบัติทนต่อการกัดกร่อนสูงเป็นพิเศษ ทนต่อสารเคมีบางชนิด เช่น กรดคลอไรด์ กรดซัลฟิวริก เป็นต้น นิยมนำมาใช้ในงานที่ต้องสัมผัสกับสารเคมี เช่น อุตสาหกรรมเคมี อุตสาหกรรมอาหารและเครื่องดื่ม อุตสาหกรรมก่อสร้าง เป็นต้น
– เกรด 316L 
เป็นเกรดสแตนเลสที่มีส่วนผสมของโครเมียม 16-18% นิกเกิล 10-12% และโมลิบดีนัม 2-3% เช่นเดียวกับเกรด 316 แต่มีปริมาณคาร์บอนต่ำ ทำให้ทนต่อการกัดกร่อนได้ดียิ่งขึ้น นิยมนำมาใช้ในงานที่ต้องสัมผัสกับสารเคมีที่มีความรุนแรง เช่น อุตสาหกรรมปิโตรเคมี อุตสาหกรรมพลังงาน เป็นต้น

เกรดสแตนเลสอื่น ๆ 
นอกจากเกรดสแตนเลสที่กล่าวมาแล้ว ยังมีเกรดสแตนเลสอื่น ๆ อีกมากมาย เช่น
– เกรด 201 
เป็นเกรดสแตนเลสที่มีส่วนผสมของโครเมียม 18% และนิกเกิล 8% เช่นเดียวกับเกรด 304 แต่มีปริมาณคาร์บอนสูงกว่า ทำให้มีความแข็งแรงกว่า แต่ทนต่อการกัดกร่อนน้อยกว่า
– เกรด 309 
เป็นเกรดสแตนเลสที่มีส่วนผสมของโครเมียม 22-25% นิกเกิล 12-15% และโมลิบดีนัม 2-3% มีคุณสมบัติทนต่ออุณหภูมิสูงเป็นพิเศษ นิยมนำมาใช้ในงานที่ต้องสัมผัสกับอุณหภูมิสูง เช่น อุตสาหกรรมปิโตรเคมี อุตสาหกรรมพลังงาน เป็นต้น
– เกรด 310 
เป็นเกรดสแตนเลสที่มีส่วนผสมของโครเมียม 25-29% นิกเกิล 16-18% และโมลิบดีนัม 2-3% มีคุณสมบัติทนต่ออุณหภูมิสูงเป็นพิเศษ นิยมนำมาใช้ในงานที่ต้องสัมผัสกับอุณหภูมิสูงและสารเคมี เช่น อุตสาหกรรมปิโตรเคมี อุตสาหกรรมพลังงาน เป็นต้น
การเลือกเกรดสแตนเลสสำหรับทำท่อ ควรพิจารณาจากลักษณะการใช้งานเป็นหลัก เพื่อให้เหมาะสมกับสภาพแวดล้อมและการใช้งานมากที่สุด

ท่องสแตนเลสเมื่อแบ่งประเภทตามเคมี มีกี่ประเภทอะไรบ้าง

เมื่อแบ่งประเภทสแตนเลสตามองค์ประกอบทางเคมี สแตนเลสสามารถแบ่งออกได้เป็น 5 กลุ่มหลัก ดังนี้
1. กลุ่มออสเทนนิติก (Austenitic) 
เป็นกลุ่มสแตนเลสที่มีโครงสร้างผลึกออสเทนนิติกเป็นหลัก มีลักษณะเด่นคือ ไม่ดูดซึมแม่เหล็ก ทนต่อการกัดกร่อนได้ดี นิยมนำมาใช้ในงานทั่วไป เช่น ท่อประปา ท่อระบายน้ำ ภาชนะบรรจุอาหาร เครื่องครัว เป็นต้น
2. กลุ่มเฟอริติค (Ferritic) 
เป็นกลุ่มสแตนเลสที่มีโครงสร้างผลึกเฟอริติคเป็นหลัก มีลักษณะเด่นคือ ราคาถูก ขึ้นรูปง่าย เชื่อมง่าย แต่ทนต่อการกัดกร่อนได้น้อยกว่ากลุ่มออสเทนนิติก นิยมนำมาใช้ในงานที่ต้องสัมผัสกับอุณหภูมิสูง เช่น อุปกรณ์ในเตาอบ เตาเผา เป็นต้น
3. กลุ่มมาร์เทนซิติค (Martensitic) 
เป็นกลุ่มสแตนเลสที่มีโครงสร้างผลึกมาร์เทนซิติคเป็นหลัก มีลักษณะเด่นคือ มีความแข็งแรงสูง ทนต่อแรงกระแทกได้ดี แต่ทนต่อการกัดกร่อนได้น้อยกว่ากลุ่มออสเทนนิติก นิยมนำมาใช้ในงานที่ต้องสัมผัสกับแรงกระแทกสูง เช่น ชิ้นส่วนเครื่องจักรกล เครื่องมือ เป็นต้น
4. กลุ่มดูเพล็กซ์ (Duplex) 
เป็นกลุ่มสแตนเลสที่มีโครงสร้างผลึกออสเทนนิติกและเฟอริติคผสมกัน มีลักษณะเด่นคือ ทนต่อการกัดกร่อนได้ดีกว่ากลุ่มออสเทนนิติกและกลุ่มเฟอริติค นิยมนำมาใช้ในงานที่ต้องสัมผัสกับสารเคมี เช่น อุตสาหกรรมเคมี อุตสาหกรรมอาหารและเครื่องดื่ม เป็นต้น
5. กลุ่มอื่น ๆ (Others) 
เป็นกลุ่มสแตนเลสที่มีโครงสร้างผลึกไม่ตรงตามกลุ่มใดกลุ่มหนึ่ง มักมีส่วนผสมของธาตุอื่น ๆ นอกเหนือจากโครเมียม นิกเกิล และโมลิบดีนัม เช่น ไทเทเนียม วานาเดียม ซีเรียม เป็นต้น นิยมนำมาใช้ในงานเฉพาะด้าน เช่น อุตสาหกรรมอวกาศ อุตสาหกรรมนิวเคลียร์ เป็นต้น

ประโยชน์ของท่องสแตนเลามีอะไรบ้าง

ท่อสแตนเลส มีประโยชน์มากมาย ดังนี้
– ทนต่อการกัดกร่อน 
สแตนเลสมีส่วนผสมของโครเมียมซึ่งมีคุณสมบัติต้านทานการกัดกร่อนได้ดี จึงนิยมนำมาใช้ในงานที่ต้องสัมผัสกับสารเคมี เช่น อุตสาหกรรมเคมี อุตสาหกรรมอาหารและเครื่องดื่ม อุตสาหกรรมก่อสร้าง เป็นต้น
– แข็งแรงทนทาน 
สแตนเลสมีความแข็งแรงและทนทานสูง จึงนิยมนำมาใช้ในงานที่ต้องรับน้ำหนักหรือแรงกระแทก เช่น ท่อประปา ท่อระบายน้ำ เครื่องจักรกล เป็นต้น
– ไม่เป็นสนิม 
สแตนเลสไม่เกิดสนิมได้ง่าย จึงนิยมนำมาใช้ในงานที่ต้องการความสะอาดและปลอดภัย เช่น ภาชนะบรรจุอาหาร เครื่องครัว เป็นต้น
– สวยงาม 
สแตนเลสมีผิวเรียบเงางาม จึงนิยมนำมาใช้ในงานตกแต่ง เช่น ราวบันได ราวระเบียง เป็นต้น
การเลือกท่อสแตนเลสควรพิจารณาจากลักษณะการใช้งานเป็นหลัก เพื่อให้เหมาะสมกับสภาพแวดล้อมและการใช้งานมากที่สุด