สังกะสีลอนเล็กกับสังกะสีลอนใหญ่ ต่างกันอย่างไร เลือกแบบไหนดี

Table of Contents

สำหรับประเภทของสังกะสีนั้นจะแบ่งออกเป็น สังกะสีแผ่นเรียบกับสังกะสีแบบรีดลอน และสำหรับแบบรีดลอนนั้นก็จะแบ่งออกเป็นทั้งสังกะสีลอนเล็ก และลอนอื่น ๆ อีกหลากหลาย เพื่อตอบโจทย์การใช้งานที่แตกต่างกัน ซึ่งแต่ละแบบนั้นไม่ได้ต่างกันแค่ที่เรื่องของขนาด และรูปแบบเท่านั้น แต่ยังมาพร้อมกับความเหมาะสมในการใช้งานที่แตกต่างกันด้วย ซึ่งวันนี้เราเตรียมคำตอบมาไว้ให้คุณเรียบร้อยแล้วว่าแบบไหนเหมาะจะใช้งานอย่างไรเพื่อให้มีประสิทธิภาพมากที่สุด

สังกะสีลอนเล็กต้องมาพร้อมขนาดแบบไหน

สำหรับสังกะสีแบบรีดลอนที่ได้รับการพูดถึงและนิยมใช้มากที่สุดก็ต้องยดให้กับสังกะสีลอนเล็กนั่นเอง ซึ่งในภาษาอังกฤษจะเรียกว่า Small Corrugate มาพร้อมลักษณะลอนเป็นลูกฟูก ขนาดสังกะสีลอนเล็กจะมีความกว้างของลอน 31.8 มม. ความสูงของของลอน 9 มม. และถ้าถามว่าสังกะสีลอนเล็กกว้างเท่าไหร่คำตอบคือ 76.2 ซม. และความยาวสามารถกำหนดได้เองตั้งแต่ 5-12 ฟุต ซึ่งขึ้นอยู่กับการใช้งานที่ต้องการ

สังกะสีลอนเล็กกับสังกะสีลอนใหญ่ต่างกันอย่างไร

สำหรับสิ่งที่เป็นจุดแตกต่างสำคัญของสังกะสีลอนเล็กกับลอนใหญ่นอกจากเรื่องของขนาดลอนสังกะสีจะมีเรื่องอะไรบ้างเราลองมาดูกันเลย เพื่อจะได้ตัดสินใจเลือกไปใช้งานได้เหมาะสม เสริมประสิทธิภาพงานได้มากขึ้น

สังกะสีลอนเล็ก

 • สังกะสีลอนเล็กสีเขียวและสีอื่น ๆ มักใช้ในงานก่อสร้างทั่วไป ปรับใช้กับงานได้หลากหลาย ไม่ว่าจะใช้เพื่อทำหลังคา ผนัง ราง
 • เป็นวัสดุที่สามารถขนส่งได้ง่ายกว่า เพราะขนาดเล็กกว่า
 • มาพร้อมทรงแบบเรียบ ๆ ไม่ซับซ้อน เหมาะกับการใช้งานแบบทั่วไปมากกว่าลอนใหญ่
 • งานที่ไม่ได้มาพร้อมโครงสร้างที่หนักหรือแข็งแรงมาก ๆ ระดับอาคารสูง โรงงานใหญ่ มักใช้สังกะสีแบบนี้มากกว่า
 • สังกะสีลอนเล็กราคาถูกกว่า

สังกะสีลอนใหญ่

 • มาพร้อมความแข็งแรง และทนทานมากกว่า งานที่เป็นโครงสร้างใหญ่ รับน้ำหนักเยอะจะเหมาะมากกว่า
 • มีรูปร่างและรูปทรงให้เลือกมากกว่า เพื่อให้เหมาะกับการใช้งานแต่ละแบบ
 • เป็นการวางโครงสร้างที่ควรปรึกษาผู้เชี่ยวชาญ เพื่อควบคุมในเรื่องของการรับน้ำหนัก
 • ขนาดสังกะสีลอนใหญ่คือ ความกว้างของลอน 76.2 มม. และ ความสูงของของลอน 18 มม. ขนาดความกว้างของแผ่นสังกะสี ลอนเล็ก 76.2 ซม. ความยาวสามารถกำหนดได้เองตั้งแต่ 5-12 ฟุต

งานแบบไหนต้องใช้สังกะสีลอนเล็ก

เมื่อเป็นวัสดุในประเภทเดียวกัน แต่สังกะสีลอนเล็กเหมาะกับการใช้งานที่แตกต่างจากลอนอื่น ๆ เรามาดูกันดีกว่าว่าสังกะสีแบบนี้เหมาะที่จะใช้กับงานประเภทไหนเป็นพิเศษ เพราะด้วยราคาที่ประหยัดกว่าการเลือกใช้อย่างถูกต้องจะช่วยคุณประหยัดงบไปได้ไม่น้อยเลยทีเดียว

หลังคาและผนัง

หลังคาสำหรับบ้านขนาดเล็ก ร้านค้า โรงรถ โรงเลี้ยงสัตว์ หรือที่พักชั่วคราว สามารถเลือกสังกะสีลอนนี้ไปใช้งานกันได้ และราคาสังกะสีลอนเล็กยังถูกกว่าประเภทอื่น ๆ อีกด้วย

งานที่ไม่ต้องรองรับน้ำหนักเยอะ

หากคุณต้องการสร้างอาคารสูง โรงงานขนาดใหญ่ หันมาเลือกใช้สังกะสีลอนเล็กอาจไม่เหมาะ แต่ถ้าเป็นงานที่พิจารณาร่วมกับช่าง และวิศวกรแล้วว่ารับน้ำหนักไม่มาก บอกเลยว่านี่เป็นหนึ่งในตัวเลือกที่น่าสนใจ

งานที่ต้องทนกับสภาพแวดล้อม

ไม่ว่าจะเป็นแดด ลม ฝน หนาว วัสดุอย่างสังกะสีลอนเล็กสามารถทนทานต่อสภาพแวดล้อมเหล่านี้ได้เป็นอย่างดี แต่ถ้านำมาใช้เป็นหลังคาที่พักอาศัยอาจต้องเตรียมใจเรื่องของเสียงดังเมื่อมีฝนหรือสิ่งมาตกกระทบ แต่มั่นใจในเรื่องความทนทานกันได้เลย

สังกะสีลอนเล็กราคาเท่าไหร่ เช็กราคากับเรา BUILDMATE

เราลองมาดูกันว่าสังกะสีลอนเล็กราคาเฉลี่ยนั้นอยู่ที่เท่าไร กับร้านค้าที่มาพร้อมราคาวัสดุก่อสร้างมาตรฐานที่สุดในไทยอย่าง BUILDMATE กันดีกว่า

 • ความยาว 5 ฟุต ราคา 73-130 บาท
 • ความยาว 6 ฟุต ราคา 88-156 บาท
 • ความยาว 7 ฟุต ราคา 102-182 บาท
 • ความยาว 8 ฟุต ราคา 117-208 บาท
 • ความยาว 9 ฟุต ราคา 132-234 บาท
 • ความยาว 10 ฟุต ราคา 147-260 บาท
 • ความยาว 11 ฟุต ราคา 161-286 บาท
 • ความยาว 12 ฟุต ราคา 176-312 บาท

บทความแนะนำ

ขายแผ่นสังกะสีราคาถูกที่ BUILDMATE ร้านรวมวัสดุก่อสร้าง คุณภาพแถวหน้าของเมืองไทย

ถ้าต้องการความสะดวกสบายในการเลือกซื้อสังกะสีทุกขนาดบอกเลยว่าที่ BUILDMATE เท่านั้นที่มีให้คุณได้เลือกแบบครบที่สุด ทุกขนาด ที่ยี่ห้อ ทุกรูปแบบลอน แถมยังไม่ต้องเสียเวลาไปซื้ออุปกรณ์ก่อสร้างอื่น ๆ เพราะที่นี่มีพร้อมให้บริการคุณเช่นเดียวกัน

นอกจากนี้หากยังไม่มั่นใจ อยากสอบถามสินค้าใหม่ ๆ ที่เข้ามาก็สามารถขอคำปรึกษา ตรวจสอบสเปคเพื่อให้เจอกับสินค้าที่เหมาะกับงานของคุณมากที่สุดกันได้ง่าย ๆ 

ในตอนนี้ถ้าคุณอยากดูรายการสินค้าสามารถแวะเข้ามาที่หน้าเว็บของเราที่ BUILDMATE ได้ตลอด 24 ชั่วโมง ทางทีมงานจะมีรายการสินค้าอัปเดต และมีให้เลือกอย่างครบครัน สะดวกก็สามารถสั่งทางออนไลน์กันได้เลย หรือถ้าต้องการสอบถามข้อมูลโดยตรงสามารถสอบถามเข้ามาได้ทั้งทางการแอดไลน์ที่นี่ และที่ 02-114-1978

คำถามที่พบบ่อย (FAQ)

สังกะสีมีขนาดกี่ฟุต

สำหรับขนาดของสังกะสีนั้นจะมีความกว้าง และขนาดของลอนที่แตกต่างกันไป แต่ตามมาตรฐานของความยาวนั้นจะอยู่ที่ประมาณ 5-12 ฟุต แต่คุณก็ยังสามารถสอบถามเพื่อสั่งตักขนาดความยาวตามที่ต้องการกับร้านค้าชั้นนำกันได้อีกด้วย

สังกะสีลอนเล็กมือสองดีไหม

ในส่วนของสังกะสีนั้นเป็นวัสดุที่คนนิยมใช้แบบมือสองกันไม่น้อยเลยทีเดียว เพราะพื้นฐานแล้วเป็นวัสดุที่สามารถใช้ได้ทั้งสองด้าน และรื้อถอนออกมาเก็บได้ในสภาพที่ดี นำไปใช้งานต่อเพื่อประหยัดงบ หรือเพื่อความคุ้มค่ากันได้เลย รับรองว่าดีไม่ต่างจากการใช้งานครั้งแรกอย่างแน่นอน ยกเว้นในกรณีที่มีรอยรั่วอาจต้องปะก่อนเพื่อการใช้งานที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น