สังกะสีวัสดุก่อสร้างสารพัดประโยชน์ มีกี่แบบ แต่ละแบบใช้งานอย่างไร?

Table of Contents

เมื่อพูดถึงสังกะสี หรือแผ่นสังกะสี คงไม่มีใครไม่รู้จักโดยเฉพาะในกลุ่มคนงานก่อสร้างที่ต้องใช้สำหรับเป็นวัสดุในงานก่อสร้างหลังคาบ้านสังกะสี  หลังคาสังกะสี หลังคาศาลาพักร้อน ซึ่งแผ่นสังกะสีมีคุณสมบัติที่ทนความร้อน สามารถกันแดดและฝนได้อย่างดี ด้วยความเป็นเหล็กจึงเป็นวัสดุที่ทำให้มีสนิมขึ้นได้ เพราะการชุบหรือการเคลือบสังกะสีมีข้อจำกัดที่หากแผ่นเหล็กสังกะสีหนาเกินไปจะทำให้ผิวแตก เมื่อเวลาผ่านไปอาจทำให้ผิวที่เคลือบไว้จะหลุดออกและเกิดเป็นสนิมนั่นเอง

 

สังกะสีหมายถึงอะไร มีขั้นตอนการผลิตอย่างไร

หรือสังกะสีแผ่นเรียบ คือเหล็กชนิดหนึ่งที่ผ่านกรรมวิธีการผลิตสังกะสีโดยใช้กระบวนการเคลือบด้วยความร้อน เราเรียกเทคโนโลยีนี้ว่า Hot Dip Galvanizeพื่อทำให้เหล็กสามารถป้องกันการเกิดสนิมได้ดียิ่งขึ้น และเพื่อให้มีความแข็งแกร่ง ทนทาน ทนต่อสภาพแวดล้อมได้มากขึ้น

มีอายุการใช้งานยาวนาน ซึ่งงานที่ใช้กันอย่างแพร่หลายได้แก่ งานหลังคา งานรางน้ำฝน เป็นต้น

 

สังกะสีมีหน้าที่อะไร เอามาใช้ทำอะไรได้บ้าง

สังกะสีหน้าที่สามารถนำมาทำเป็นสังกะสีมุงหลังคาบ้านเพื่อปกป้องแสงแดด ความร้อน ฝนฟ้าคะนองได้อย่างดี รวมถึงสามารถสร้างเป็นที่ก่อสร้างชั่วคราวได้

 

สังกะสีมีกี่แบบ อะไรบ้าง

แผ่นสังกะสีรีดลอนมีอยู่ด้วยกัน 7 แบบ

1.สังกะสีแบบรีดลอนใหญ่

มีลักษณะหลอดเป็นรูปคู่ มีความกว้างของรอยจุดเฉพาะจุด 2 มม. ความสูงของลอน 18 มม. ความกว้างของแผ่นสังกะสีลอนเล็ก 76.2 ซม. 

2.สังกะสีแบบรีดลอนเล็ก

มีลักษณะลอนเป็นลูกฟูกมีความกว้างของรอง 31.8 มม. ความสูงของลอน 9 มม. ความกว้างของแผ่นสังกะสีลอนเล็ก 76.2 ซม.

3.สังกะสีแบบรีดลอนสันเหลี่ยม 

มีลักษณะท้องลอนที่สูงเท่าลอนลูกฟูกอย่างแต่กว้างกว่ามีสันตะเข็บกลางเพิ่มความแข็งแรง ปลายลอนออกแบบเป็นสปริงดันท้องลอนที่มาประกบให้แน่นแผ่นสังกะสี ลอนสันเหลี่ยมมีความกว้างของลอน 10 มม. ระยะของลอน อยู่ที่ 38 มม. เหมาะสำหรับการใช้โรงหลังคาผนังบ้านและรั้ว

 

 

4.สังกะสีแบบรีดลอนผนัง

ลักษณะลอนเหมือนฝาไม้ตีผนังบ้านทั่วไป ปลายลอนด้านบนออกแบบเป็นขาสปริงดันท้องลอนที่มาประกบให้แน่น และเป็นช่องว่างดักน้ำไม่ให้ย้อนขึ้นไป  มีน้ำหนักที่เบาติดตั้งได้สะดวกรวดเร็วประหยัดค่าใช้จ่ายทั้งแรงงาน 

5.สังกะสีแบบรีดลอนระนาดเหลี่ยม

มีลักษณะท้องลอนที่สูงกว่าลอนอื่นมีความแข็งแกร่งในตัวหล่อนระบายน้ำได้ดีมีความสวยงามและเป็นระเบียบเรียบร้อยปลายลอนมีซ้อนทับกันจะมีช่องว่างดักน้ำไม่ให้ไหลย้อน ไม่เสียพื้นที่มุงไปหนึ่งลอน  เหมาะสำหรับใช้มุงหลังคาผนังบ้านและรั้ว 

6.สังกะสีแบบรีดลอนอีคอนริบ

มีลักษณะสันลอนเล็กเรียงตัวเป็นระเบียบสวยงาม มีขนาดกว้าง 2 ฟุตครึ่งทำให้ได้พื้นที่มากกว่าลอนอื่น แต่ควรมุงด้วยความชันมากกว่า เพื่อให้น้ำฝนระบายลงได้เร็วไม่ไหลย้อน เหมาะสำหรับใช้ประดิษฐ์ตกแต่งศาลาพักร้อนกันสาดผนังบ้าน 

7.สังกะสีแบบรีดลอนอีคอนเด็ค

มีขนาดความกว้าง 3 ฟุตใช้ลอนหลังคาอีคอนเด็ค 3 แผ่นแทนลอนลูกฟูกใหญ่ 4 แผ่นได้ทันทีด้วยขนาดท้องลอนมีขนาดใหญ่ ทำให้สามารถรองรับการระบายน้ำฝนได้เร็ว สามารถดักน้ำไม่ให้ไหลย้อนด้านข้างไม่เสียพื้นที่มุมไป 1 ลอน เหมาะสำหรับใช้มุงหลังคาผนังบ้านและรั้ว

 

สังกะสีมีประโยชน์อย่างไร

สังกะสีที่ใช้ในงานก่อสร้างมีประโยชน์ที่หลากหลายได้แก่

  1. เป็นวัสดุที่เหมาะสำหรับใช้ในงานก่อสร้าง ได้แก่ใช้มุงหลังคาบ้าน ผนังบ้าน และรั้วบ้าน ศาลาพักร้อน
  2. สามารถนำสังกะสีกลับมาใช้งานใหม่ได้อีกครั้ง เราเรียกกันว่า สังกะสีรูเดียว หรือใช้เพียงด้านเดียว
  3. เมื่อรื้อถอนและใช้ทั้งสองด้าน หรือใช้มุงหลังคาแล้ว ยังสามารถนำไปใช้ประโยชน์ด้านอื่น ๆ ได้อีก เช่นใช้ทำรั้ว ทำฝาผนัง
  4. สังกะสีมีน้ำหนักเบา ไม่ต้องรองรับน้ำหนักมากเหมือนวัสดุมุงหลังคาประเภทอื่น
  5. สามารถติดตั้งรื้อถอนได้ง่ายและรวดเร็ว ไม่แตกหัก
  6. มีราคาไม่แพง ช่วยประหยัดค่าใช้จ่าย

 

สังกะสีมีคุณสมบัติอย่างไร

สังกะสีมีคุณสมบัติเด่น ๆ คือมีความทนทานต่ออุณหภูมิที่สูงหรือต่ำได้ดีมีความแข็งแกร่งมีอายุการใช้งานที่ยาวนานการเกิดสนิมได้ยากมีความหนา มีผิวเงาวาวน้ำหนักเบา และมีราคาให้เลือกอย่างหลากหลายสามารถเลือกใช้ให้เหมาะสมกับการใช้งานได้ตามต้องการอีกทั้งสามารถนำมาดักขึ้นรูปได้ตามความต้องการซึ่งราคาสังกะสีต่อแผ่นมีราคาไม่สูงมากนัก

 

สังกะสีใช้งานอย่างไร

สังกะสีเป็นวัสดุเกี่ยวกับงานก่อสร้างซึ่งได้รับความนิยมเป็นอย่างมากเพราะสามารถนำดัดแปลงใช้งานได้อย่างหลากหลายซึ่งได้แก่ งานหลังคางานรองน้ำฝน ตู้สัญญาณทำป้ายโฆษณา ประตูห้องน้ำ ตู้แอร์หลังคารถ ถังน้ำและอุปกรณ์ในงานระบบระบายอากาศ แต่ที่นิยมนำมาทำเป็นท่อดักท์แอร์ ส่งลมแอร์ในรูปแบบต่าง ๆ ที่เห็นคือท่อสไปรัลวอลุ่มแดมเปอร์ แผ่นสังกะสีขนาดมาตรฐานที่เราเห็นใช้กันทั่วไปอยู่ที่ 4 x 8 ฟุตเป็นขนาดที่หากนำไปใช้ตัดหรือพับแล้วจะมีเศษเนื้อออกมาไม่มากทำให้ครอบฟุตเป็นขนาดที่หากนำไปใช้ตัดหรือพับแล้วจะมีเศษเนื้อออกมาไม่มากทำให้ควบคุมต้นทุนค่าใช้จ่ายได้อย่างดี

ทั้งนี้หากเพื่อน ๆ กำลังมองหาแผ่นสังกะสีเพื่อใช้ในงานก่อสร้างที่งานคุณภาพ ราคามิตรภาพ สามารถปรึกษากับเราก่อนได้ที่ Buildmate ปรึกษางานสร้างโดยผู้เชี่ยวชาญได้ฟรี สามารถดูราคาสังกะสีรีดลอน อัปเดตล่าสุด 2023 ได้ที่นี่

Buildmate แหล่งรวมวัสดุก่อสร้างครบวงจร ที่มีวัสดุก่อสร้างทุกหมวดหมู่ได้แก่ หมวดเหล็ก ปูนซีเมนต์ ไม้ประตู และหน้าต่าง งานไฟฟ้าและอุปกรณ์ หมวดสีและเคมีภัณฑ์ หมวดอุปกรณ์ก่อสร้าง หมวดเครื่องมือช่างและอุปกรณ์และอีกมากมายใน Buildmate ครบเครื่องเรื่องวัสดุก่อสร้างอย่างครบวงจร

 

คำถามที่พบบ่อย FAQ

สังกะสีกิโลละกี่บาท

สังกะสีกิโลละ 59 บาท หากต้องการซื้อสินค้า 1 ตัน

สังกะสีเป็นสนิมไหม

สังกะสีเป็นสนิมได้ จากอากาศถ่ายเทไม่สะดวกมีความชื้นสูงความชื้นหรือน้ำจะทำปฏิกิริยากับสังกะสีเกิดซิงค์ออกไซด์หรือซิงค์ไฮดรอกไซด์ขึ้นเป็นสนิมขาวเกาะบนผิวชิ้นงานซึ่งโดยทั่วไปซึ่งคาร์บอเนตจะเกิดภายใน 1 ถึง 3 เดือนหลังจากทำการชุบ 

สังกะสีกว้างเท่าไหร่

ขนาดสังกะสีแผ่นรีดลอนใหญ่ ความกว้าง 66 เซนติเมตร

ขนาดสังกะสีแผ่นรีดลอนเล็ก ความกว้าง 63 เซนติเมตร