เช็กก่อนซื้อ! วิธีเลือกปั๊มน้ำแบบไหนดี ใช้คุ้มภายในบ้าน ทนทาน น้ำแรงตามมาตรฐาน

Table of Contents

ปั๊มน้ำกลายเป็นหนึ่งในเครื่องใช้ไฟฟ้าที่หลายบ้านใช้แล้วชีวิตง่ายขึ้น ใช้น้ำกันได้แรงตามที่ต้องการ และทั่วถึงทุกพื้นที่ในบ้านมากขึ้น วันนี้ใครกำลังมองหาปั๊มน้ำ และกำลังคิดว่าจะเลือกปั๊มน้ำแบบไหนดี เราเตรียมทั้งประเภทของปั๊มน้ำ วิธีการเลือก และการมองหาคุณสมบัติที่ใช่มาให้คุณได้เก็บข้อมูลไปใช้กันแล้ว รับรองว่าได้ข้อมูลเหล่านี้ครบจะพร้อมซื้อปั๊มน้ำมาใช้กันแน่นอน

ปั๊มน้ำแบบไหนดีมีประเภทไหนให้เลือกบ้าง

บอกเลยว่าประเภทของปั๊มน้ำที่มีให้เลือกในตอนนี้หลากหลาย พร้อมตอบโจทย์ในทุกการใช้งาน แต่จะเลือกปั๊มน้ำแบบไหนดี วันนี้เราลองมาเริ่มจากการทำความรู้จักประเภทต่าง ๆ กันก่อนดีกว่า

ปั๊มน้ำแบบอัตโนมัติ

เมื่อค้นหาว่าปั๊มน้ําแบบไหนดี Pantip คำตอบส่วนใหญ่จะโหวตมาที่ปั๊มน้ำประเภทนี้ เพราะมีให้เลือกตั้งแต่ 100-400 วัตต์ เหมาะกับหลากหลายบ้านไม่ว่าจะมีสมาชิกกี่คนก็ปรับเลือกได้ตามความเหมาะสม โดยจะใช้การควบคุมการทำงานด้วยไฟฟ้า เพิ่มความสะดวก และความประหยัดให้การใช้งาน

ปั๊มน้ำแบบกึ่งอัตโนมัติ

มาพร้อมความคล้ายกับแบบอัตโนมัติ แต่ต้องเปิดปิดสวิทช์ หรือถอดปลั๊กด้วยตัวเอง ทำให้ไม่ค่อยได้รับความนิยมมากนัก แต่ถ้าสะดวกใช้จะช่วยประหยัดไฟได้มากกว่า

ปั๊มน้ำหอยโข่ง

ส่วนใหญ่การเลือกใช้ปั๊มน้ำประเภทนี้จะใช้เพื่อการเก็บน้ำใส่ถัง อย่างพวกฟาร์ม หรือการดึงน้ำไปที่สูงเก็บไว้ใช้ในสำนักงาน ออฟฟิศ ปั๊มแบบนี้จะมีทั้งปั๊ม 1 แรง และปั๊มน้ํา 2 แรงให้เลือกใช้ แต่ไม่ได้มาพร้อมระบบอัตโนมัติ ต้องมีคนดูแล และเหมาะกับการใช้งานแบบต่อเนื่องนาน ๆ และเหมาะที่จะใช้กับถังเก็บน้ำที่มีขนาดเหมาะสมกันอีกด้วย

ปั๊มน้ำแบบอินเวอร์เตอร์

ปั๊มประเภทนี้มาพร้อมกับไมโครโปรเซสเซอร์ช่วยคุมการทำงานให้ได้ตามการใช้น้ำจริง ควบคุมน้ำ และการใช้ไฟได้ดี จ่ายน้ำได้แรงสม่ำเสมอเป็นตัวเลือกของปั๊มน้ําแรงดันสูงที่น่าสนใจ ทั่วพื้นที่ แต่มาพร้อมราคาที่สูงกว่าปั๊มทั่วไปมาก 2-3 เท่าเลยทีเดียว

เลือกใช้ปั๊มน้ําแบบไหนดี สำหรับภายในบ้าน อย่างไรให้เจอกับปั๊มที่ใช่

เมื่อเลือกประเภทของปั๊มน้ำกันได้แล้ว เรามาดูดีกว่าว่าจะเลือกปั๊มน้ำแบบไหนดีมาใช้ต้องเลือกจากองค์ประกอบไหนบ้าง เพื่อให้เจอปั๊มที่ใช่ ใช้แล้วคุ้ม

เลือกตามขนาดพื้นที่

เรื่องนี้ถือว่ามีความสำคัญเป้นอันดับต้น ๆ เพราะจะช่วยทั้งให้คุณใช้น้ำได้อย่างทั่วถึง ประหยัดน้ำและไฟ ไม่ทำให้เครื่องทำงานหนักไปจนอาจเสียเร็ว โดยตัวอย่างการเลือกเพื่อให้เหมาะกับพื้นที่มีดังนี้

  • บ้านที่ไม่เกิน 2 ชั้น ใช้น้ำพร้อมกันไม่เกิน 2 จุด ขนาดแรงดัน 100 วัตต์
  • บ้านไม่เกิน 2 ชั้น ใช้น้ำพร้อมกันไม่เกิน 2 จุด มีเครื่องทำน้ำอุ่น 1 เครื่อง ขนาดแรงดัน 150 วัตต์
  • บ้านไม่เกิน 3 ชั้น ใช้น้ำพร้อมกันไม่เกิน 2 จุด มีเครื่องทำน้ำอุ่น 1 เครื่อง ขนาดแรงดัน 200 วัตต์
  • บ้านไม่เกิน 4 ชั้น ใช้น้ำพร้อมกันไม่เกิน 3 จุด มีเครื่องทำน้ำอุ่น 1 เครื่อง ขนาดแรงดัน 250 วัตต์
  • บ้านไม่เกิน 4 ชั้น ใช้น้ำพร้อมกันไม่เกิน 3 จุด มีเครื่องทำน้ำอุ่น 2 เครื่อง ขนาดแรงดัน 300 วัตต์

เลือกจากวัสดุของปั๊มน้ำ

ถ้าทั้งประเภท ขนาดกำลังไฟพอ ๆ กันก็จะต้องใช้วัสดุเป็นตัวเลือกเพิ่มว่าปั๊มน้ําแบบไหนดีกว่ากัน ซึ่งคุณต้องมองหามอเตอร์ที่ทน โดยแบบอลูมิเนียมจะตอบโจทย์เรื่องนี้ได้ดี และยังระบายความร้อนได้ดีอีกด้วย ห้ามละเลยเรื่องระบบระบายอากาศ เพราะจะช่วยยืดอายุการทำงานของเครื่องได้

เลือกจากการเข้าออกของน้ำ

ปั๊มที่มีมุมเข้าออกหลายมุมจะช่วยให้การติดตั้งง่ายขึ้น เพราะไม่ว่าจะเอาไปวางมุมไหน หรือพื้นที่แคบก็ยังสามารถที่จะต่อท่อประปาออกมาใช้งานได้ง่ายดาย โดยไม่ต้องต่อท่อหักมุมให้เสียแรงดันน้ำไปเฉย ๆ ติดตั้งง่าย และเมื่อต้องการเคลื่อนย้ายก็เป็นเรื่องที่ง่ายดายมากขึ้นเช่นกัน

เลือกจากระบบความปลอดภัย

ในกรณีที่ปั๊มน้ำต้องทำงานหนักมากจนเกินไป อาจเกิดความร้อนขึ้น และแม้ว่าจะเลือกแบบที่ระบายอากาศได้ดีมาใช้ แต่การป้องกันอีกชั้นด้วยการเลือกเครื่องที่ป้องกันความเสียหายจากความร้อนได้จะปลอดภัยกับการใช้งานของคุณมากขึ้น

คุณสมบัติของปั๊มน้ำที่ดีเป็นอย่างไรมาดูกัน

ถ้าตอนนี้คุณมีตัวเลือกปั๊มน้ำแบบไหนดีหลายตัวต้องการตัดตัวเลือก ให้มองหาคุณสมบัติของปั๊มน้ำเหล่านั้นว่ามีคุณสมบัติที่ดีตรงตามที่ควรจะเป็นเหล่านี้หรือไม่บอกเลยว่าช่วยเลือกปั๊มน้ํายี่ห้อไหนดีได้ง่ายขึ้นอย่างแน่นอน

มีปริมาณการจ่ายน้ำที่เหมาะสม

ปริมาณการจ่ายน้ำ หรือที่มักเรียกกันว่า Q นั้นเป็นขีดจำกัดในการทำงานของปั๊มน้ำเครื่องนั้น ๆ ทำให้คุณสามารถหาปริมาตรการจ่ายน้ำที่เหมาะสมได้ โดยปั๊มน้ำคุณภาพจะต้องมีตัวนี้บอกเอาไว้อย่างชัดเจน เช่น ปล่อยน้ำได้ 6 ลบ.ม. ต่อชั่วโมงเป้นต้น

มีขีดจำกัดของแรงดันน้ำที่เหมาะสม

ส่วนนี้ถือว่าสำคัญมากในการเลือกใช้ปั๊มน้ำ เพราะถ้าเอาไปติดไว้ที่ลาดเอียงความยาวท่อไม่เกิน 100 เมตรจะทำให้มีแรงดันมาตรฐานที่ H 24 ได้ แต่ถ้าไปวางไว้แนวตั้งท่อยาวเกิน อาจทำให้กำลังส่งน้ำน้อยลงไปด้วย ดังนั้นต้องเลือกทั้งที่วาง ความยาวท่อ และแรงดันน้ำของปั๊มให้เหมาะสมกัน สังเกตอีกจุดได้ที่วัตต์ และแรงม้า เมื่อเทียบแล้ว 1 แรงม้าจะเท่ากับ 750 วัตต์ คุณสามารถตามหาความแรงที่เหมาะสมกันได้จากพื้นที่การใช้งาน

มีข้อมูลต่าง ๆ บอกเอาไว้ครบถ้วน

หลัก ๆ แล้วในข้อมูลของปั๊มน้ำมีตัวย่อต่าง ๆ ที่คุณควรสังเกตเพื่อใช้เลือกปั๊มน้ํารุ่นไหนดีดังนี้

  • Q/Q.Max คือ ช่วงปริมาณความสามารถสูงสุดในการไหลของน้ำ ระบุค่าวัดเป็นลิตรต่อนาที
  • H/H.Max คือ กำลังแรงดันสูงสุดที่ทำได้ดีที่อัตราการส่งในแนวตั้ง ยิ่งสูงอาจทำให้การไหลของน้ำลดลง 
  • Mot. ลักษณะของชนิดมอเตอร์ที่เครื่องใช้
  • V เป็นค่าที่บอกถึงแรงดันไฟฟ้า
  • Hp คือกำลังแรงม้าของเครื่องมอเตอร์

ปั๊มน้ำหลากหลายแบรนด์คุณภาพเจอได้ที่ BUILDMATE 

เมื่อต้องการปั๊มน้ำที่มีตัวเลือกให้เลือกหลากหลาย แนะนำเลยว่าที่ BUILDMATE จะไม่ทำให้คุณต้องผิดหวังอย่างแน่นอน ที่นี่เรามีปั๊มน้ำ พร้อมทั้งอุปกรณ์ที่ต้องใช้ร่วมกันเอาไว้บริการคุณอย่างครบถ้วน สามารถสอบถามเพิ่มเติมกับทีมงานเพื่อตามหาอุปกรณ์ที่เหมาะกับการใช้งานของคุณที่สุดกันได้ 

หากต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมอย่างละเอียดสามารถติดต่อได้ที่เบอร์โทรศัพท์ 021141978 หรือที่ LINE รับรองว่าคุณจะได้รับการบริการอย่างรวดเร็วแน่นอน

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับ ปั๊มน้ำแบบไหนดี

ปั๊มน้ํา 12v แบบไหนดี

ปั๊มแบบนี้จะเหมาะกับใช้ดูดน้ำบาดาล ดังนั้นต้องเลือกที่มอเตอร์ทนและมีกำลังส่งน้ำได้แรง เพราะน้ำต้องเดินทางไกล

ปั๊มน้ํา 1 แรงยี่ห้อไหนดี

แบรนด์ที่คนนิยมใช้กันมักจะเป็น MITSUBISHI และ HITACHI

ปั๊มน้ําแบบจุ่ม ยี่ห้อไหนดี

ปั๊มน้ำแบบจุ่มนั้นมีให้เลือกหลากหลายแบรนด์ ที่นิยมที่สุดจะเป็น DAEWOO และ TAKARA

บ้าน 2 ชั้น เลือกปั๊มน้ำกี่วัตต์ดี

บ้านที่ไม่เกิน 2 ชั้น ใช้น้ำพร้อมกันไม่เกิน 2 จุด ขนาดแรงดัน 100 วัตต์ และอีกกรณีคือ บ้านไม่เกิน 2 ชั้น ใช้น้ำพร้อมกันไม่เกิน 2 จุด มีเครื่องทำน้ำอุ่น 1 เครื่อง ขนาดแรงดัน 150 วัตต์

ปั๊มน้ำแรงดันคงที่ ราคาถูกเลือกอย่างไร

ไม่ว่าจะเป็นปั๊มที่ราคาถูกหรือแพง การดูกำลังไฟ แรงดันน้ำ วัสดุ เพื่อให้เหมาะกับการใช้งานมีความสำคัญมากที่สุด